logo
EN
VN

Hai nhà giáo Trường Đại học Hà Nội được trao tặng huy chương cấp nhà nước của Braxin

{mosimage}Đánh giá cao vai trò của thày Nguyễn Xuân Vang - Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội và cô Đỗ Thị Thanh nguyên là giảng viên tiếng Bồ Đào Nha (đã nghỉ hưu) trong việc xây dựng và đưa chương trình đào tạo tiếng Bồ Đào Nha vào giảng dạy, trở thành một trong những ngành tiếng đào tạo hệ cử nhân tại Trường, ngày 5 tháng 6 năm 2008, Đại sứ Braxin tại Việt Nam ngài Joao de Mendonca Lima Neto thay mặt cho Nhà nước Braxin đã trao tặng huy chương Sĩ quan cho thày Nguyễn Xuân Vang và huy chương Kỵ sĩ cho cô Đỗ Thị Thanh.

Việc trao tặng huân huy chương cao quý cấp Nhà nước của Braxin được bắt đầu từ năm 1963 nhằm đánh giá cao các cá nhân và tổ chức của Braxin cũng như của nước ngoài đã có công lao to lớn trong việc xây dựng và phát triển đất nước Braxin. Kể từ khi ra đời việc trao tặng các danh hiệu cao quý cấp nhà nước, đất nước Braxin đã thành lập một  Hội đồng xét tặng các danh hiệu trên trong đó Tổng thống và Bộ trưởng Ngoại giao là những người có quyết định cao nhất.

Đọc quyết định trao tặng huy chương, ngài đại sứ Joao de Mendonca Lima Neto đã nhấn mạnh vai trò hết sức to lớn của thày Nguyễn Xuân Vang và cô Đỗ Thị Thanh trong quá trình xây dựng khoa tiếng Bồ Đào Nha và đưa chương trình đào tạo tiếng Bồ Đào Nha vào giảng dạy tại trường. Đại sứ bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới hai thày cô cũng như Trường ĐH Hà Nội và mong rằng hai bên sẽ tiếp tục cố gắng phát huy truyền thống tốt này trở thành một yếu tố nền móng gắn chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam và Braxin.

Đáp lại những nhận xét hết sức chân tình của Đại sứ, thày Nguyễn Xuân Vang đã phát biểu "Đón nhận huy chương cao quý này là niềm vinh dự của cá nhân tôi và cũng là niềm vinh dự của Trường ĐH Hà Nội, tôi xin cảm ơn ngài Đại sứ về những nhận xét tốt đẹp mà ngài đã dành cho tôi, cho cô Đỗ Thị Thanh và cho Trường ĐH Hà Nội. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới các đồng nghiệp tại Trường ĐH Hà Nội đã giúp đỡ tôi rất nhiều, nếu không có những sự giúp đỡ ấy có lẽ tôi cũng không có cơ hội được nhận huy chương cao quý mà ngài Đại sứ trao tặng ngày hôm nay. Tôi cũng mong rằng mối quan hệ giữa hai bên ngày càng tốt đẹp hơn nữa trong tình hữu nghị hợp tác và phát triển".

Năm 2004, với nỗ lực của Đại sứ Braxin tại Việt Nam nhiệm kỳ trước ngài Alcides Gastao Rostand Prates, chương trình cử nhân tiếng Bồ Đào Nha của trường Đại học Hà Nội đã tổ chức tuyển sinh khóa đầu tiên. Đại sứ Alcides Gastao Rostand Prates đã tặng gần 100 đầu sách và nhiều đĩa nhạc, phim Braxin cho khoa Bồ Đào Nha để làm tài liệu tham khảo phục vụ giảng dạy.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ.

{mosimage}

{mosimage}

{mosimage}

Anh Tuấn