logo
EN
VN

Hanoi3CK

HanuTuchu

Hội thảo khoa học: Tư tưởng Triết học giá trị và Triết học đạo đức của F. Nietzsche trong tác phẩm “Bên kia thiện ác”

Sáng ngày 14/03/2017, Thư viện và Khoa Giáo dục chính trị - Trường Đại học Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Tư tưởng Triết học giá trị và Triết học đạo đức của F. Nietzsche trong tác phẩm “Bên kia thiện ác”, với sự tham gia của diễn giả, tiến sĩ Phạm Văn Chung. Tới dự Hội thảo có Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào, các thầy cô giáo và đông đảo sinh viên trong toàn Trường.

Tại Hội thảo, các thầy cô giáo và các em sinh viên đã rất sôi nổi tham gia phần giao lưu, tọa đàm với diễn giả xung quanh các vấn đề của Hội thảo như: ý chí tự do, ý chí quyền lực và ảnh hưởng của tác giả F. Nietzsche tới tư tưởng triết học nói chung,...

Friedrich Wilhelm Nietzsche (15 tháng 10, 1844 – 25 tháng 8, 1900) là một nhà triết học người Phổ.Vào nửa sau của thế kỉ 20 Nietzsche đã được xem là một nhân vật quan trọng có ảnh hưởng lớn trong triết học hiện đại.

“Bên kia thiện ác” là một trong những tác phẩm nổi tiếng thể hiện tập trung những tư tưởng của Nietzsche. Theo diễn giả, TS. Phạm Văn chung, bối cảnh Việt Nam hiện rất cần nghiên cứu sâu sắc tư tưởng của Nietzsche. Chủ đề Những tư tưởng triết học giá trị của Nietzsche trong tác phẩm “Bên kia thiện ác”trình bày tại hội thảo là một mục thuộc nội dung cuốn sách mà diễn giả sắp hoàn thành mang tên: “Friedrich Nietzsche - Những suy niệm bên kia thiện ác”.

Từ việc giải thích nội dung, ý nghĩa của từ ngữ đặc sắc “Bên kia thiện ác”, nội dung quan niệm về giá trị và triết học giá trị nói chung, diễn giả đã trình bày nội dung tư tưởng triết học giá trị của F. Nietzsche trong mối liên hệ hữu cơ với tư tưởng của ông về ý chí quyền lực, tư tưởng đạo đức của F. Nietzsche trong mối liên hệ chặt chẽ với tư tưởng triết học giá trị, triết học đạo đức của ông.

Sau những nội dung nói trên, diễn giả đã trình bày những hạn chế, ý nghĩa, bài học từ tư tưởng triết học, đạo đức học của F. Nietzsche, hoặc có thể để riêng các khía cạnh nội dung này cho mọi người thảo luận cùng với toàn bộ nội dung chuyên đề, trong đó lưu ý đến việc xem xét những ý nghĩa, bài học từ tư tưởng của F. Nietzsche đối với Việt Nam hiên nay.

170314 Hoi thao 01

170314 Hoi thao 02

170314 Hoi thao 03

170314 Hoi thao 04