logo
EN
VN

Lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Italia và 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia

Ngày 30 tháng 5 năm 2018, tại Trường Đại học Hà Nội, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội phối hợp với Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Italia  đã tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Italia (2/6/1946 - 2/6/2018) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia (1973 – 2018).

Tới dự buổi lễ, có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam, bà Cecilia Piccioni; ông Gianluca Fiume, Chủ tịch, Tổng giám đốc Piaggio Việt Nam; ông Bùi Khắc Sơn, Phó chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam; ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Italia; PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, cán bộ giảng viên và sinh viên Khoa tiếng Italia.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào đã gửi lời chúc mừng tới Đại sứ quán Italia nói chung và bà Đại sứ nói riêng nhân dịp kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Italia. Hiệu trưởng bày tỏ niềm vui và vinh dự khi đây là năm thứ 2 liên tiếp Nhà trường được lựa chọn là địa điểm tổ chức sự kiên rất ý nghĩa này.

Trong 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italia, Trường Đại học Hà Nội vinh dự được là nhân chứng của hơn một phần ba chặng đường lịch sử quan trọng ấy. Đây cũng là giai đoạn ghi nhận sự nở rộ của quan hệ song phương Việt Nam - Italia về mọi mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục.

Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào cho biết, Trường Đại học Hà Nội là đơn vị tiên phong đưa ngôn ngữ Italia vào đào tạo chương trình cử nhân tại Việt Nạm. Sau quá trình hơn 15 năm hình thành và phát triển, Khoa tiếng Italia đã có những thành tích đáng tự hào, giúp Nhà trường khẳng định uy tín và vị thế không chỉ trong nước mà còn trong khu vực.

Chia sẻ về các hoạt động trong những năm qua của Hội hữu nghị Việt Nam - Italia, ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch Hội rất tự hào về những đóng góp tích cực của Hội vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước nói chung cũng như giữa Hội với các tổ chức hữu nghị và đoàn kết của Italia với Việt Nam nói riêng.

Năm 2018 kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italia, cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.  Đặc biệt, từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013, Việt Nam và Italia đã đạt nhiều thành tựu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội và giao lưu nhân dân. Quan hệ kinh tế - thương mại liên tục tăng mạnh với kim ngạch hai chiều đạt gần 5 tỷ USD mỗi năm. Hợp tác văn hoá, du lịch, khoa học, giáo dục đã được mở rộng. Cộng đồng người Việt tại Italy cũng rất tích cực gìn giữ và quảng bá văn hoá Việt Nam, góp phần đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn.

Để ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của Đại sứ Cecilia Piccioni, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” vì những đóng góp vô cùng ý nghĩa và thiết thực của Đại sứ nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Với những đóng góp trong việc phát triển ngành tiếng Italia tại Trường Đại học Hà Nội của Đại sứ Cecilia Piccioni trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào cũng đã ghi nhận và gửi lời cảm ơn chân thành vì sự quan tâm, giúp đỡ của Đại sứ dành cho Khoa tiếng Italia và Nhà trường.

Nhân dịp này, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia phối hợp với Khoa tiếng Italia, Trường Đại học Hà Nội tổ chức triển lãm ảnh với chủ để “Việt Nam – Italia trong mắt tôi”. Có 45 bức ảnh của sinh viên Việt Nam theo học tại Italia và các bạn Italia đang sinh sống tại Việt Nam chụp được trưng bày tại triển lãm.

180530 quoc khanh italia 00

Chương trình văn nghệ của các bạn sinh viên Khoa tiếng Italia chào mừng 72 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Italia và 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia

180530 quoc khanh italia 01

Các đại biểu tham dự chương trình

180530 quoc khanh italia_05

Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào phát biểu chúc mừng 72 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Italia và 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia

180530 quoc khanh italia 03

180530 quoc khanh italia 02

Ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia rất tự hào về những đóng góp tích cực của Hội vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước nói chung cũng như giữa Hội với các tổ chức hữu nghị và đoàn kết của Italia với Việt Nam nói riêng.

180530 quoc khanh italia 04

Đại sứ Cecilia Piccioni gửi lời cảm ơn tới các tổ chức và Trường Đại học Hà Nội đã giúp đỡ và hợp tác với Đại sứ quán Italia tại Việt Nam trong những năm qua

180530 quoc khanh italia 06

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” vì những đóng góp vô cùng ý nghĩa và thiết thực của Đại sứ nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

180530 quoc khanh italia 07

180530 quoc khanh italia 08

Triển lãm ảnh với chủ để “Việt Nam – Italia trong mắt tôi”