logo
EN
VN

Tưng bừng Ngày hội tuyển sinh của Trường Đại học Hà Nội

Sáng 10/3, sân Trường ĐH Hà Nội dường như nóng hơn bởi rất đông học sinh và phụ huynh đến tham dự ngày Hội tuyển sinh năm 2019. Trong hội trường và tại các bàn tư vấn tuyển sinh, các thầy cô đã cung cấp cho các em rất nhiều thông tin và giải đáp mọi thắc mắc về Chương trình đào tạo, học phí, học bổng, kinh nghiệm khi làm bài thi,...  giúp học sinh giải tỏa những băn khoăn, lo lắng cũng như làm quen với môi trường mình sẽ lựa chọn học tập.


Hội trường Nhà A1 chật kín chỗ ngồi. Sau khi nghe các thầy cô giới thiệu về thông tin tuyển sinh, chương trình đào tạo năm 2019, những cánh tay không ngừng giơ lên. Từng câu hỏi dù nhỏ nhất của các em đã được hai Phó Hiệu trưởng Nhà trường là thầy Phạm Ngọc Thạch và cô Nguyễn Thị Cúc Phương cùng các thầy cô là Trưởng các khoa, phòng trong trường giải đáp rất chi tiết, rõ ràng.

Cửa ải đầu tiên vào trường đại học chính là thi tuyển. Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều học sinh tại hội trường A1 hôm nay. Trả lời các thắc mắc này, thầy Nguyễn Tiến Dũng – Quyền Trưởng phòng Quản lý Đào tạo cho biết: Năm nay trường ĐH Hà Nội vẫn có 2 tổ hợp môn. Thứ nhất là: Toán – Văn – Ngoại ngữ. Thứ hai là: Toán – Lý – Anh. Tại tổ hợp 1, học sinh có thể dự thi bằng tiếng Anh, tiếng Nga hoặc tiếng Pháp (ngoại ngữ nhân đôi). Ở tổ hợp thứ 2: Toán, Lý và Anh thì tiếng Anh không nhân đôi. Đặc biệt, năm nay nhà trường có tăng thêm 250 chỉ tiêu tuyển sinh so với năm 2018, 250 chỉ tiêu tuyển sinh này được phân bổ cho 5 ngành gồm: Marketting, Truyền thông đa phương tiện và 3 ngành chất lượng cao mỗi ngành được thêm 50 chỉ tiêu nên các em có thêm nhiều cơ hội để trở thành tân sinh viên của Trường ĐH Hà Nội.

Một bạn học sinh đến từ trường THPT Khoái Châu (Hưng Yên) đặt câu hỏi: Em muốn thi vào ngành chất lượng cao của nhà trường. Vậy có tiêu chuẩn gì về đầu vào và khi vào có phải thi thêm một bài tiếng Anh nữa không?


Phó Hiệu trưởng Phạm Ngọc Thạch cho biết, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động năm 2019, Trường ĐH Hà Nội mở thêm 05 ngành mới: Marketing, Truyền thông đa phương tiện (giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh); 03 chương trình đào tạo chất lượng cao: Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Italia. Về yêu cầu đầu vào thì đây coi như một mã tuyển sinh riêng. Nếu các em đăng ký vào khoa tiếng Hàn thì có tiếng Hàn chuẩn và tiếng Hàn chất lượng cao. Việc xét tuyển của 3 chương trình đào tạo chất lượng cao cũng giống như các ngành khác, xét tuyển từ trên xuống dưới và hết chỉ tiêu thì dừng lại.

Tại chương trình chất lượng cao nhà trường sẽ tập trung nguồn lực giảng viên, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, thực tập cũng như trao đổi sinh viên ra nước ngoài để các sinh viên có môi trường học tập, trải nghiệm thực tế tốt nhất, đảm bảo khi ra trường các em trở thành những sinh viên có năng lực ngoại ngữ xuất sắc. Với mạng lưới gồm gần 200 đối tác nước ngoài, Trường Đại học Hà Nội là một cơ sở đào tạo đại học có quan hệ hợp tác quốc tế phát triển rất mạnh mẽ. Mỗi năm, trường đón khoảng 700 sinh viên nước ngoài từ 27 quốc gia tới học tập và cử khoảng 150 sinh viên của Trường ra nước ngoài học trao đổi 01 học kỳ hoặc 01 năm. Các quốc gia có sinh viên đi học trao đổi nhiều là Italia, Pháp, Nhật, Hàn Quốc. Mỗi năm Nhà trường có khoảng 30 - 40 suất học bổng của chương trình trao đổi sinh viên Erasmus+ của châu Âu dành cho sinh viên. Theo đó, mỗi sinh viên sẽ nhận được 850 euros/tháng và tiền vé máy bay là 1.500 euros để đi học hoặc thực tập 1 học kỳ hoặc 1 năm tại một nước ở châu Âu.

Điều đặc biệt sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân ngôn ngữ chất lượng cao đều có thể sử dụng thành thạo 2 ngoại ngữ: Anh – Trung; Anh – Hàn; Anh – Italia. Đây chính là một lợi thế lớn trong quá trình tìm việc làm của các em sau này.

Tại các bàn tư vấn ngoài hội trường, các thầy cô giáo - những giảng viên nhiều kinh nghiệm của các khoa tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp… cũng tận tình tư vấn, giải đáp tất cả mọi thắc mắc cho các em học sinh cũng như phụ huynh đến với ngày Hội hôm nay. Các thầy cô đã có những chia sẻ và hướng dẫn làm bài thi vô cùng bổ ích dành cho các bạn học sinh, giúp các em thấy tự tin hơn rất nhiều.

Cùng với tư vấn về chương trình đào tạo, học phí, học bổng… thì những cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cũng được các thầy cô giải đáp bằng những con số qua khảo sát thực tế trong thời gian gần nhất. Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Cúc Phương cho biết, mới đây, Ban Truyền thông tuyển sinh có thống kê số lượng việc làm mà các đơn vị, doanh nghiệp đăng tải trên trang truyền thông cộng đồng lớn nhất của Trường ĐH Hà Nội, kết quả chỉ trong vòng 2 tuần đã thống kê được 53 yêu cầu vị trí việc làm (đã lọc hết những vị trí việc làm không phù hợp). Cả 53 vị trí đều có liên quan đến ngoại ngữ. Trong 53 vị trí thì có 25 vị trí việc làm liên quan đến tiếng Anh, các vị trí còn lại đều liên quan tới tiếng Pháp thậm chí cả các thứ tiếng hiếm như Tây Ban Nha, Italia. Đây hoàn toàn là thế mạnh của trường vì ĐH Hà Nội ngoài 11 ngành ngôn ngữ thì trường còn dạy 9 ngành khác nhau hoàn toàn bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Như vậy, ngoại ngữ chính là cơ sở thành công và dễ kiếm việc làm.

Một kết quả thống kê khác cũng cho thấy gần 20% sinh viên tốt nghiệp làm việc cho các công ty, tập đoàn nước ngoài với mức thu nhập khởi điểm từ 8 triệu đồng/tháng trở lên; sau 2-3 năm có thể lên tới 1.000 USD – 1.500 USD/tháng như tiếng Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc hoặc hướng dẫn viên du lịch các ngôn ngữ hiếm như tiếng Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

Không chỉ cung cấp những thông tin bổ ích, lý thú, tại chương trình, các em học sinh còn được trải nghiệm cuộc sống năng động, đa sắc màu văn hóa của sinh viên tại Trường Đại học Hà Nội thông qua hoạt động của các câu lạc bộ sinh viên, tìm hiểu về cơ sở vật chất của Trường khi tham gia hoạt động HANU TOUR cùng hướng dẫn viên, chụp ảnh lưu niệm và nhận được nhiều phần quà hấp dẫn.

Chia sẻ cảm xúc của mình sau khi tham dự ngày hội tuyển sinh của trường ĐH Hà Nội rất nhiều bạn học sinh cho rằng, đã nắm được rất nhiều thông tin bổ ích để giúp cho không chỉ bản thân mà cả gia đình mình lựa chọn một môi trường học tập với những ưu điểm nổi bật. Em Nguyễn Diệu Linh – trường THPT Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết: “Ngày hội tuyển sinh hôm nay chính là cầu nối trao đổi, tư vấn thông tin thiết thực và hiệu quả giúp chúng em có được định hướng nghề nghiệp, có cơ sở để lựa chọn ngành nghề, chọn trường phù hợp với năng lực bản thân và sở thích của mình”.

Ước mơ của Linh là thi vào khoa Ngôn ngữ Hàn Quốc để sau này trở thành một phiên dịch viên giỏi. Để ước mơ này sớm thành hiện thực, thời gian qua ngoài việc ôn thi em đã dành nhiều thời gian để tự trau dồi tiếng Hàn trên mạng và cảm thấy rất tự tin trở thành tân sinh viên của ĐH Hà Nội.

190310 oenday 4

 

190310 - OPENDAY

 

190310 oenday 2

 

190310 oenday 7

 

190310 oenday 6

 

 DSC0810190310-openday7