logo
EN
VN

Bài diễn văn của Hiệu trưởng chúc mừng các tân cử nhân trong Lễ tốt nghiệp đại học hệ chính quy khóa 2015 - 2019

HaNU – Trong bài diễn văn chúc mừng 1487 tân cử nhân khóa 2015 - 2019, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào đã dành cho các em những tình cảm thấm đậm tình người, tính nhân văn và lòng trắc ẩn, gửi gắm ở các em những hi vọng và mong các em hãy tiếp phấn đấu học tập không ngừng nghỉ trên con đường phía trước.
Xin trân trọng giới thiệu với quý vị và các bạn nội dung toàn văn bài phát biểu:

Kính thưa quý vị đại biểu khách quý;
Kính thưa các thầy, cô giáo;
Kính thưa quý vị phụ huynh và các tân Cử nhân Trường Đại học Hà Nội thân mến.
Ngày 28/6 – Ngày Gia đình Việt Nam, ngày 30/6 hôm nay cũng hiển nhiên là ngày hội của gia đình HaNU – tôn vinh những thành quả một chặng đường quan trọng của các tân cử nhân hệ chính quy Trường ĐHHN. Thay mặt Lãnh đạo Trường, tôi trân trọng gửi tới các quý vị đại biểu, quý vị phụ huynh, các thầy giáo, cô giáo, và đặc biệt các tân Cử nhân yêu quý lời chào mừng và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Tôi rất hân hạnh được có mặt trong buổi lễ đặc biệt ngày hôm nay, và cũng hân hạnh là người chứng kiến từ ngày hôm nay các em chính thức gia nhập mạng lưới cựu sinh viên HaNU và tự tin bước đi trên con đường mà mình đã chọn.
Giữa muôn vàn lựa chọn cho tương lai, để chọn cho mình một con đường phù hợp người ta không chỉ cần may mắn mà còn từ chính nỗ lực của bản thân. Nói khác đi, thành công trong học tập không tự đến mà, bên cạnh sự hậu thuẫn to lớn của gia đình, người thân, bạn bè và xã hội, là sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của bản thân. Thomas Carlyle, nhà triết học và là nhà bình luận xã hội người Scotland đã từng nói “Nỗ lực của một người tốt vô danh cũng như mạch nước ngầm sâu dưới đất, thầm lặng làm mặt đất xanh tươi. [The work an unknown good man has done is like a vein of water flowing hidden underground, secretly making the ground green.].
Nhận bằng tốt nghiệp đại học hôm nay không chỉ ghi dấu một chặng đường chinh phục trí tuệ, mà không gian hôm nay xanh rợn một miền vui, một miền xúc động, một vinh dự lớn đối với các em. Các em có quyền hãnh diện về những thành tựu đạt được trong học tập và rèn luyện của mình sau những năm tháng học tập ở mái trường HaNU dấu yêu này. Trước ngưỡng cửa mới của cuộc đời, tôi rất hiểu cảm xúc đặc biệt của các em lúc này: sự hân hoan đón nhận thành quả học tập đã đạt được, lòng nhẹ tênh đến lạ bởi khoảng thời gian thuần khiết và vô tư đã vụt đi tự khi nào, cũng có thể là cái cay cay nơi sống mũi vì sắp phải chia tay bạn bè, thày/cô vì mỗi người sẽ phải đi theo con đường của riêng mình. Thế mới biết năm tháng hóa vĩnh hằng! Sau 4 năm nhiệt huyết thanh xuân và trải nghiệm tuổi trẻ tại Trường Đại học Hà Nội, tôi tin các cung bậc cảm xúc này là hành trang vô giá với các em trong suốt hành trình lao động, học tập và cống hiến cho xã hội ở phía trước.
Các em tân Cử nhân thương mến,
Lễ tốt nghiệp hôm nay rồi sẽ khép lại bằng các bức hình đẹp, những khoảnh khắc đáng nhớ, đong đầy cảm xúc. Nhưng lễ tốt nghiệp hôm nay cũng chính thức tuyên bố với xã hội rằng một lớp thanh niên tài năng của Trường Đại học Hà Nội đã sẵn sàng mang tài trí của mình phụng sự đất nước. Các em tự tin bước trên con đường mình đã chọn để vươn đến ước mơ nghề nghiệp bằng chính kiến thức và kỹ năng đã trau dồi trong thời gian qua trên giảng đường. Có một điều thày muốn gửi gắm đến các em, đó là: Những điều mà các em học được ở nhà trường mới chỉ là những kiến thức nền tảng, làm hành trang ban đầu để các em bước vào đời mưu sinh, lập nghiệp, chứ chưa thể nói là đủ trong một thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt với sự chi phối của công nghệ phi thường như hiện nay. Thế giới quanh ta thay đổi không ngừng, hãy luôn tự vấn “Tôi cần biết là mình phải biết gì”. Muốn vậy, các em hãy giữ cho tâm luôn sáng, trí luôn cao để vận dụng hiệu quả những kiến thức đã học vào thực tiễn, để từ thực tiễn tự làm giàu có, phong phú hơn vốn tri thức của mình, góp phần vào sự phát triển bền vững và nhân bản của toàn xã hội, kiến tạo thế giới ngày một tốt đẹp hơn. Con đường phía trước của các em còn dài, nhiều thời cơ thuận lợi song cũng đầy thử thách, gian khổ. Mỗi người một hoàn cảnh riêng. Chỉ mong rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, các em cũng giữ vững ý chí, nghị lực và niềm tin ở cuộc sống và niềm tin ở chính mình. Hãy giữ cho tâm thái luôn tĩnh như nước bởi sách có dạy rằng giữ được nội tâm tĩnh lặng chính là cảnh giới của bản lĩnh, trí tuệ và cao thượng!
Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, xin ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp, sự tận tuỵ, hết mình vì công việc của các các đơn vị trong toàn trường, sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ và hoàn thành tốt các công việc được giao với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Xin chân thành cảm ơn các thày/cô giáo, đã tận tình dìu dắt, rèn luyện, giúp đỡ để các em sinh viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập của mình. Bên cạnh vai trò là chuyên gia, người nắm giữ chìa khóa của tri thức, các thày các cô là người thắp lửa, truyền cảm hứng, hun đúc lòng đam mê, thái độ chuyên tâm, tôn trọng tri thức, có bản lĩnh và tự chủ. Đây chính là những tiền đề làm nên giá trị của giáo dục đích thực.
Các vị phụ huynh kính quý! Có lẽ chúng ta đã từng chứng kiến sự thành danh của cha mẹ, chồng/vợ hay anh chị em mình, nhưng chứng kiến thành đạt của con mình có lẽ là niềm xúc cảm khó tả, phải không thưa quý vị? Nhìn thấy con em mình hiếu hạnh, trưởng thành là sự tưởng thưởng có ý nghĩa nhất cho công sinh thành, dưỡng dục không toan tính. Xin được chân thành cảm ơn các quý vị đã tin tưởng trao cho Nhà trường những người con ưu tú, đã đồng hành cùng Nhà trường để làm điểm tựa cho các em trong suốt chặng đường 4 năm qua, một chặng đường đầy tự hào song cũng không hề dễ dàng do những khó khăn, rào cản vốn như lẽ thường của cuộc đời. Thành tựu của các con hôm nay là kết tinh của tình yêu thương vô bờ bến, tận tụy làm việc, và sự tin tưởng tuyệt đối. Từ đáy lòng mình xin được chia vui cùng các quý vị!
Xin trân trọng cảm ơn các quý doanh nghiệp, quý tổ chức luôn đồng hành với Trường Đại học Hà Nội trong mọi phương diện hoạt động. Bằng cách này hay cách khác, các vị đã tham gia thiết thực vào hoạt động đào tạo, NCKH và phụng sự cộng đồng của Nhà trường. Với chúng tôi, các vị chính là những người đồng sáng tạo nên sản phẩm đào tạo của Nhà trường. Như quý vị biết, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng đòi hỏi của địa phương và của toàn cầu ngày càng rõ nét; trong khi không gian vật lý và nguồn lực vật chất khác đang ngày càng khan hiếm khiến các trường đại học trong đó có Trường Đại học Hà Nội phải tìm kiếm các hình thức hoạt động phù hợp, cách thức mới để thực hiện các sứ mạng truyền thống của mình. Hi vọng rằng các quý doanh nghiệp, quý tổ chức tiếp tục đồng hành cùng Nhà trường trong sự nghiệp phát triển và phụng sự xã hội của mình trong tương lai.
Xin được nói thêm với các tân Cử nhân,
Sau này, dù các em là ai, dù các em làm gì, dù các em ở đâu, chúng tôi luôn nhớ rằng, các em là một phần không thể thiếu của HaNU. Chia tay hôm nay, xin hẹn ngày gặp lại. Trường Đại học Hà Nội sẽ rất vui mừng được đón các em trở lại học tập ở bậc học cao hơn để trở thành những Thạc sĩ, Tiến sĩ. Trường cũng sẽ rất vui mừng và hạnh phúc được đón các em thành đạt trong cuộc sống về thăm và có những đóng góp thiết thực cho Nhà trường trong tương lai gần. Sự thành công của các em trong cuộc đời sẽ góp phần làm sáng danh thêm uy tín và thương hiệu của Trường Đại học Hà Nội.
Cuối cùng, xin chúc quý vị đại biểu, các bậc phụ huynh, các thày cô giáo dồi dào sức khỏe và nhiều niềm vui. Xin chúc các em tân cử nhân tự tin, bản lĩnh bước vào đời mưu sinh, lập nghiệp, hạnh phúc và thành đạt. Tôi tin rằng cuộc sống phía trước của các em là sự nối dài những thành tựu mới nhất! Hãy luôn suy nghĩ như Jack Ma nói: Chúng tôi sẽ thành công bởi vì chúng tôi trẻ và chúng tôi không bao giờ bỏ cuộc.[We will make it because we are young and we will never, never give up.], các em nhé!
Xin trân trọng cảm ơn!

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi Lễ tốt nghiệp:

190630 le tot nghiep_01

 190630 le tot nghiep_02

 190630 le tot nghiep_03

 190630 le tot nghiep_04

 190630 le tot nghiep_01 

 190630 le tot nghiep_06

190630 le tot nghiep

 190630 le tot nghiep_07

 190630 le tot nghiep_08

 190630 le tot nghiep_09

 190630 le tot nghiep_10