logo
EN
VN

Bài phát biểu của Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào tại Lễ khai giảng năm học mới

HANU - Ngày 05/9/2019, Trường ĐH Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2019 – 2020 và chào đón 2667 tân sinh viên Việt Nam khóa 2019 – 2023 và 600 tân sinh viên quốc tế. Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Tuấn Dũng, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường đại học và cao đẳng Hà Nội; Ban Giám hiệu; Chủ tịch Hội đồng Trường cùng các thành viên Hội Đồng Trường; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Nhà trường cùng toàn thể các thầy cô lãnh đạo các đơn vị, các em tân sinh viên khóa 2019 – 2023.

Tại Lễ khai giảng, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào đại diện Nhà trường đã có bài diễn văn chào đón các em tân sinh viên khóa 2019 – 2023. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu tới quý vị nguyên văn bài diễn văn này.

Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý
Kính thưa các thầy, cô giáo, cán bộ viên chức và em sinh viên thân mến!

Hôm nay, ngày 05-9-2019, trong tiết đầu thu của mùa thu Hà Nội, hòa với niềm vui chộn rộn của hàng chục triệu học sinh, sinh viên trong cả nước đón chào năm học mới, Trường Đại học Hà Nội long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2019-2020 và chào đón 2667 tân sinh viên Việt Nam và khoảng 600 sinh viên quốc tế của Nhà trường. Năm học 2019-2020 là năm học đặc biệt vì năm nay Trường Đại học Hà Nội tròn 60 năm xây dựng và phát triển. Trước tiên, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu, xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn quý vị đại biểu, quý vị khách quý, các thầy cô giáo, cán bộ viên chức, cùng toàn thể các em sinh viên đã có mặt trong buổi lễ khai giảng ngày hôm nay. Sự hiện diện của quý vị tại buổi lễ long trọng này thực sự là nguồn động viên tinh thần to lớn cho chúng tôi trong những ngày đầu của năm học mới. Xin kính chúc các quý vị sức khỏe vô lượng, hạnh phúc, và thật nhiều thành tựu trong cuộc sống.

Các quý thày/cô và các em sinh viên thân mến!

Năm học 2018- 2019 vừa qua có ý nghĩa quan trọng, đó là, năm sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Nhìn lại một năm phấn đấu, thầy và trò Trường Đại học Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực, tạo lập nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới của Nhà trường. Chất lượng tuyển sinh, đào tạo và quản lý đào tạo, Nghiên cứu khoa học tiếp tục được khẳng định. Thực hiện tốt hoạt động hỗ trợ sinh viên, đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực. Kiểm định chất lượng giáo dục được triển khai tích cực. Văn hóa chất lượng từng bước được hình thành tại các đơn vị trong toàn trường. Công tác quản lý, thuận tiện hóa thủ tục hành chính đã được triển khai quyết liệt. Nhiều văn bản, quy định, quy chế đã được ban hành; đưa phần mềm quản lý đào tạo tổng thể và một số phần mềm quản lý khác vào hoạt động. Hợp tác quốc tế được đẩy mạnh: nhiều thoả thuận, bản ghi nhớ đã được ký kết, liên kết đào tạo quốc tế, trao đổi sinh viên, giảng viên, và hợp tác nghiên cứu quốc tế rất thành công. Có thể nói, năm học 2018-2019 với khẩu hiệu: “Liên tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng” khép lại với nhiều thành tích và niềm hứng khởi. Nhân dịp này, tôi xin tri ân sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã luôn ủng hộ, đồng hành, đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường. Đặc biệt, xin cảm ơn tập thể lãnh đạo, các nhà giáo, cán bộ viên chức, học viên, sinh viên toàn trường trong năm học 2018-2019 đã chung tay họa một bức tranh đẹp về thành tựu của Nhà trường. Họa phẩm ấy đã thổi hồn cho HaNU, khiến cho không gian HaNU luôn ấm cúng, trang nhã, đan cài nét tâm hồn Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội xưa và Trường Đại học Hà Nội nay.

Kính thưa các quý vị!
Chủ điểm của năm nay, năm học 2019-2020 là “Chuẩn hóa chương trình đào tạo: Tối ưu hóa phương thức tổ chức đào tạo - Đặt công bằng vào cốt lõi”. Thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ của năm học này sẽ tạo ra động lực cho sự phát triển của Nhà trường trong những năm tiếp theo, là cơ sở để phấn đấu trở thành trường đại học định hướng ứng dụng có uy tín trong nước và trong khu vực về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Trong giai đoạn phát triển mới, Trường Đại học Hà Nội kiên định mục tiêu đẩy mạnh hoạt động kiểm định và đánh giá chất lượng dạy và học; thu hút sinh viên bằng chất lượng đào tạo, môi trường làm việc và học tập năng động, nghiêm túc, trong sạch, không có tiêu cực, thái độ phục vụ thân thiện. Với mục tiêu ấy, tôi đề nghị các thày/cô lãnh đạo trường, các thày/cô lãnh đạo các khoa, phòng, ban, đơn vị; các thày/cô giáo hãy chung sức, đồng lòng; phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, cống hiến cho sự phát triển chung của Nhà trường; giáo dục các em sinh viên bằng cả lương tâm, trách nhiệm, tình yêu thương và bằng những hành động cụ thể. Sách có câu Thầy nhân từ (ắt có) trò tôn kính. Sự kính ngưỡng của học trò luôn dành cho người thầy có phẩm hạnh.

Với các em sinh viên, thầy kêu gọi các em phát huy nhiệt huyết của tuổi trẻ, say mê, sáng tạo trong học tập để học vấn tinh thông, tiếp tục hình thành kỹ năng nghề nghiệp, tích cực tham gia các hoạt động rèn luyện, bồi dưỡng kỹ năng sống cho bản thân để thích ứng với môi trường làm việc kỷ luật, cạnh tranh, năng động và hội nhập. Các em sẽ không đơn độc, Nhà trường đồng hành và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em trưởng thành. Muốn trưởng thành thì chính các em phải liên tục điều chỉnh bản thân và tăng cường các kỹ năng của mình để đi cùng với thời đại, để thành công. Và để thành công trong tương lai thì phải bứt phá ngay từ khi còn trẻ, đặc biệt từ khi còn là sinh viên. Mà, có biết học mới tạo bứt phá!

Tham dự buổi Lễ khai giảng hôm nay có các em sinh viên mới nhập trường. Xin được nói riêng với các tân sinh viên. 

Thay mặt Nhà trường, thầy chúc mừng các em đã vượt qua kỳ thi tuyển sinh quốc gia hết sức nghiêm ngặt để chính thức trở thành sinh viên của Trường Đại học Hà Nội! Đỗ vào Trường và trở thành các HANUers chắc chắn là sự kiêu hãnh của các em, niềm tự hào của gia đình, và cũng là khởi đầu cho những hoài bão, một chân trời mới, một cuộc sống mới, một cách học mới: tự chủ và tự quyết. Cảm ơn các em đã tin tưởng và lựa chọn HaNU – nơi khắc dấu thời gian cho tương lai mới: nơi các em sẽ trải nghiệm những năm tháng đẹp đẽ nhất của tuổi thanh xuân, nơi các em rèn đức, luyện tài, và khởi đầu cho sự nghiệp của mình. Cảm ơn các em đã đến bên chúng tôi và trở thành thế hệ tiếp nối của HaNU. Chính các em tiếp thêm cho chúng tôi niềm lạc quan về một tương lai rạng ngời của ngôi nhà chung HaNU!

Chặng đường dài học tập của 12 năm trên ghế nhà trường phổ thông đã là một thành tựu lớn, rất đáng tự hào. Để nhận được tấm bằng đại học, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ có vai trò hết sức quan trọng. Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, kỷ nguyên của nền kinh tế sáng tạo; theo đó, năng lực sáng tạo sẽ là thước đo cơ bản khả năng làm việc của mỗi người. Sáng tạo sẽ tạo nên thành tựu. Vì vậy, ngay từ bây giờ, các em phải tìm hiểu và học cách tư duy sáng tạo. Đặc biệt hơn, các em phải đề cao tính kỷ luật vì theo Jim Rohn, một doanh nhân và nhà diễn thuyết truyền động lực người Mỹ, [Discipline is the bridge between goals and accomplishment] có nghĩa là kỷ luật là cầu nối giữa mục tiêu và thành tựu. Thầy mong các em ra sức trau dồi kiến thức, rèn đức, luyện tài, hết mình với nhiệt huyết của tuổi trẻ, để lĩnh hội tri thức, khoa học và công nghệ tiên tiến trong giai đoạn hội nhập quốc tế, làm nền tảng cho sự phát triển của bản thân trong tương lai, cống hiến vào công cuộc xây dựng đất nước phồn thịnh và canh tân xã hội. 

Học tập ở bậc đại học, các em phải coi trọng cả học nghề và trau dồi phẩm hạnh để trở thành người tử tế, sống có lý tưởng, có hoài bão mới mong phụng sự đất nước. Thầy tin chắc rằng, thế hệ sinh viên khóa 2019-2023 hôm nay cũng như các khóa trước luôn tràn đầy năng lượng, năng động, thông thái, sáng tạo trong học tập và rèn luyện, viết tiếp truyền thống vẻ vang của Nhà trường, góp phần duy trì bản lĩnh HaNU - biểu trưng của trí tuệ, văn minh, tình đồng nghiệp và tình thày-trò thủy chung, trong sáng! Các em đang ở trong một giai đoạn đẹp đẽ và đầy ý nghĩa của cuộc đời. Hãy có trách nhiệm với việc mình làm, với cuộc đời mình. Chính các em sẽ là người đưa các em đến những nơi các em muốn, chứ không phải ai khác. Thầy rất tâm đắc với phát biểu của nhà báo nổi tiếng của Mỹ, bà Joan Didion, rằng “The willingness to accept responsibility for one's own life is the source from which self-respect springs”, tạm dịch là: Việc sẵn sàng nhận lấy trách nhiệm của cuộc đời mình chính là điểm xuất phát của lòng tự trọng. Vậy, trước thềm năm học mới, thày-trò chúng ta cùng cam kết trách nhiệm thực hiện thành công các nhiệm vụ năm học vì một HaNU hội nhập toàn cầu, góp phần tạo dựng và phát triển một nền giáo dục đại học dân tộc, nhân bản và khai sáng theo những chuẩn mực và thông lệ quốc tế. 
Với niềm phấn khởi, tự hào và tin tưởng, tôi xin tuyên bố: Khai giảng năm học 2019-2020. 

Xin trân trọng cảm ơn!

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ Khai giảng năm học mới và chào đón tân sinh viên khóa 2019 - 2023

190905 Le khai giang_0

190905 Le khai giang_01

Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào đánh trống Khai giảng năm học mới 

190905 Le khai giang_02

190905 Le khai giang_03

Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Tuấn Dũng, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường đại học và cao đẳng Hà Nội; Ban Giám hiệu; Chủ tịch Hội đồng Trường cùng các thành viên Hội Đồng Trường; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Nhà trường; Các thầy cô lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, các đơn vị và toàn thể các em tân sinh viên khóa 2019 – 2023. 

190905 Le khai giang_04

190905 Le khai giang_05

ThS. Nguyễn Tiến Dũng, Q. Trưởng phòng QLĐT công bố quyết định trúng tuyển dành cho các tân sinh viên và quyết định khen thưởng dành cho các sinh viên thủ khoa đầu vào các ngành đào tạo. 

190905 Le khai giang_06

Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào trao các suất học bổng cho các em sinh viên tại Lễ Khai giảng

190905 Le khai giang_07

190905 Le khai giang_08

Các thầy cô lãnh đạo Nhà trường và lãnh đạo các đơn vị đào tạo đã chào đón các em tân sinh viên bằng các thông điệp thân thương, gần gũi, thể hiện trách nhiệm của Nhà trường đối với các em trong những năm tháng các em học tại Trường ĐH Hà Nội.

190905 Le khai giang_09

190905 Le khai giang_09a

190905 Le khai giang_10

Thầy Nguyễn Xuân Vang, thầy Tạ Tiến Hùng nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Nhà trường cùng nhà giáo Lê Đức Mẫn, Trưởng ban liên lạc Hội cựu giáo chức đã về dự Lễ Khai giảng năm học mới 

190905 Le khai giang_11

190905 Le khai giang_12

Thầy Trần Thanh Quyết, Trưởng khoa tiếng Italia, đại diện các thầy cô giáo chào đón các tân sinh viên và dành cho các em sự quan tâm sâu sắc: Sau những cảm xúc ban đầu với HANU mà các em đã có được trong đợt sinh hoạt công dân đầu khóa, hoạt động mới chỉ được coi như lễ dạm ngõ của các em với HANU, mối lương duyên ấy có thực sự nảy nở, đơm hoa kết trái và được định ngày cho quả ngọt trong bốn năm tới đây hay không phụ thuộc phần nhiều vào tâm thế của các em với việc lĩnh hội tri thức, tích luỹ kỹ năng và trải nghiệm các mối quan hệ trong quá trình học tập của các em tại Trường.
Ngay từ ngày hôm nay các em sẽ phải tạm quên đi ánh hào quang của vòng nguyệt quế của thành công không chỉ của riêng mình, mà còn là của bố mẹ, gia đình và có thể là của cả dòng tộc để có được sự chuẩn bị tốt nhất về sức khoẻ và tinh thần cho việc học.
Hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi về ý nghĩa của việc học nói chung và học ở bậc đại học nói riêng. Sẽ không còn kiểu “vừa học, vừa chơi” ở một số bậc học phổ thông, ở bậc đại học các em sẽ phải “học ra học và, trong một chừng mực nào đó, chơi ra chơi”, ở HANU các em sẽ phải thấm nhuần một quan điểm nữa, đó là “học thật, thi thật”.

190905 Le khai giang_13

190905 Le khai giang_14

Anh Đinh Khắc Tuấn – Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ công ty Expertranse, CSV khoa tiếng Trung đã gửi đến các tân sinh viên những lời dặn dò, động viên hãy cố gắng trong thời gian 4 năm học đại học để lưu giữ tuổi thanh xuân một cách có ý nghĩa nhất 

190905 Le khai giang_15

 Em Nguyễn Hoài Thu thủ khoa ngành ngôn ngữ Hàn Quốc năm 2019 đã xúc động trước những tình cảm mà các thầy cô và Nhà trường dành cho các em

 190905 Le khai giang_16

Em Eliah Levon Sharp, quốc tịch Mỹ, thủ khoa ngành Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam, đại diện cho sinh viên quốc tế chia sẻ những cảm xúc của mình tại Lễ Khai giảng

190905 Le khai giang_17

Thầy Đỗ Quốc Đạt, Phó Trưởng phòng Công tác sinh viên và quan hệ doanh nghiệp dẫn lời chương trình Lễ Khai giảng

190905 Le khai giang_18

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ Khai giảng 

190905 Le khai giang_19

190905 Le khai giang_20

 Ca sĩ Lynk Lee về dự Lễ Khai giảng và chào đón các tân sinh viên bằng các ca khúc trẻ trung, sôi động

190905 Le khai giang_21

190905 Le khai giang_22