logo
EN
VN

Công bố Quyết định thành lập Khoa tiếng Bồ Đào Nha và Tuần lễ văn hóa nhân kỷ niệm 15 năm thành lập

HANU - Năm 2019 là một năm mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Trường Đại học Hà Nội, với nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Trường. Hòa trong không khí náo nức ấy, Bộ môn tiếng Bồ Đào Nha cũng đồng thời đánh dấu quá trình 15 năm xây dựng và phát triển. Bộ môn tự hào là đơn vị đào tạo chính quy cử nhân “Ngôn ngữ Bồ Đào Nha” duy nhất tại Việt Nam.

Để chào mừng sự kiện này, ghi dấu sự trưởng thành của Bộ môn tiếng Bồ Đào Nha, ngày 10/10/2019, Nhà trường đã có Quyết định số 2655/QĐ-ĐHHN về việc thành lập Khoa tiếng Bồ Đào Nha. Đây là một cột mốc đánh dấu thành quả của thầy và trò Khoa tiếng Bồ Đào Nha trong suốt 15 năm qua, và là động lực cho Khoa phát triển hơn, nỗ lực hơn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, nghiên cứu, giảng dạy ngôn ngữ Bồ Đào Nha ở bậc cử nhân.

Trong không khí hân hoan ấy, ngày 31/10/2019, Nhà trường đã long trọng tổ chức công bố Quyết định thành lập Khoa tiếng Bồ Đào Nha và khai mạc Tuần lễ văn hóa Bồ Đào Nha. Đây là những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 15 năm thành lập Bộ môn tiếng Bồ Đào Nha, nay là Khoa tiếng Bồ Đào Nha - Trường Đại học Hà Nội.

Bên cạnh đó, Hội thảo quốc tế về Giảng dạy tiếng Bồ Đào Nha như một ngoại ngữ cũng đã được tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia khách mời của các trường đại học/ viện nghiên cứu đối tác (Viện Camões, trường Đại học Coimbra - Bồ Đào Nha, Trường Đại học São José - Ma Cao, Trường Đại học Quốc gia Đông Timor), đại diện đại sứ quán, lãnh sự quán thuộc Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP), khách mời, giáo viên, sinh viên HANU và người quan tâm.

Trong diễn văn khai mạc Hội thảo, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào đã khẳng định “Hội thảo này là diễn đàn khoa học có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để tổng kết, đánh giá và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu và giảng dạy tiếng Bồ Đào Nha như một ngoại ngữ trong những năm qua tại các trường đại học và viện nghiên cứu của Bồ Đào Nha và ở Châu Á, trong đó có Việt Nam. Đồng thời đây cũng là dịp để các nhà khóa học, các thày cô giáo trao đổi và đề xuất đổi mới nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhằm đáp ứng những yêu cầu mới của xã hội. Nhờ đó, Trường Đại học Hà Nội có cơ sở để hoạch định chiến lược phát triển tiếng Bồ Đào Nha tại Việt Nam trong bối cảnh quan hệ song phương giữa Việt Nam và các nước thuộc Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP) đang ngày càng phát triển.

Trong những năm tới đây, cùng với sự chuyển mình của nền kinh tế đất nước, Nhà trường cùng với Khoa Bồ Đào Nha tiếp tục đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, tiệm cận chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước và khu vực”.

Vào buổi chiều cùng ngày, đại sứ quán các nước thuộc CPLP đã tổ chức Triển lãm Văn hoá các nước nói tiếng Bồ Đào Nha tại Trường Đại học Hà Nội. Qua sự kiện này, các bạn sinh viên có cơ hội giao lưu trực tiếp với nền văn hoá với các đất nước nói ngôn ngữ mình theo học. Đồng thời, đây cũng là dịp để các bạn có thể giao tiếp, trò chuyện cùng với các ngài Đại sứ, các nhà ngoại giao của các Đại sứ quán. Đây là cơ hội mà không phải sinh viên ngành ngôn ngữ nào cũng có được!

Điểm nhấn của Tuần lễ Văn hoá chính là Chương trình “ECOS DA LUSOFONIA” vào lúc 18h30 ngày 01 tháng 11 năm 2019. Đêm hội “Ecos da Lusofonia” diễn ra quy tụ đông đảo cựu giảng viên, cựu sinh viên, giảng viên và sinh viên của Khoa. Đây sẽ là dịp để mọi người trong Khoa Tiếng Bồ Đào Nha cùng nhau nhìn lại những thành tựu Khoa đã gặt hái được sau hành trình 15 năm để vững vàng bước tiếp trong thời gian tới. Với cái tên mang ý nghĩa “Tiếng vang”, “ECOS DA LUSOFONIA" hứa hẹn sẽ mang lại tiếng vang không chỉ cho Khoa tiếng Bồ Đào Nha, cho trường Đại học Hà Nội mà còn cho cả Cộng đồng CPLP.

Một phần không thể thiếu trong Tuần lễ Văn hoá, chính là buổi chiếu phim giới thiệu về đất nước Mô-dăm-bích mang tên "Djambo" và Braxin, "Por parte de pai". 

191031 thanh lap Khoa BDN_01

Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào trao Quyết định thành lập Khoa tiếng Bồ Đào Nha cho Q. Trưởng khoa tiếng Bồ Đào Nha, cô Nguyễn Vũ Thu Hà

191031 thanh lap Khoa BDN 02

191031 thanh lap Khoa BDN 03

Đại sứ Braxin tại Việt Nam chúc mừng Khoa tiếng Bồ Đào Nha

191031 thanh lap Khoa BDN 04

191031 thanh lap Khoa BDN 05

191031 thanh lap Khoa BDN 06