logo
EN
VN

Giới thiệu các Biểu trưng (Logo) của Trường Đại học Hà Nội qua các thời kỳ

HANU - Trong 60 năm thành lập, xây dựng và phát triển (1959 - 2019), Trường Đại học Hà Nội trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn đều có sự thay đổi nhất định, diễn ra trong bối cảnh lịch sử cụ thể của đất nước cũng như của Nhà trường.

Biểu trưng hay còn gọi là Logo của Nhà trường cũng đã có những thay đổi trong quá trình lịch sử ấy, mỗi Logo đều có ý nghĩa riêng, có lý do riêng về sự ra đời. Để giúp quý vị hiểu hơn về điều này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu hình ảnh, nội dung và hoàn cảnh ra đời của các Logo mà Nhà trường đã sử dụng từ trước đến nay.

1. Logo thứ nhất (1984 - 1999)

191115 logo1

Hoàn cảnh ra đời: 
- Nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Trường năm 1984, Nhà trường tổ chức thi sáng tác biểu trưng (logo). Tác phẩm của sinh viên Nguyễn Quý Tâm (Khoa tiếng Anh) được lựa chọn và được ông Trần Đức Việt, nguyên cán bộ Phòng Hành chính Tổng hợp cụ thể hoá bản vẽ.

Ý nghĩa của logo: 
- Chìa khóa và biểu trưng hình trái đất thể hiện ngoại ngữ là chìa khóa vàng, là phương tiện tiếp cận với thế giới; 
- Ngọn đuốc màu đỏ thể hiện sự tiên phong, nhiệt huyết, dẫn đường và soi sáng;
- Cuốn sách màu trắng biểu trưng cho giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Dòng chữ ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ trang trọng trên thân bó đuốc nền màu vàng;
- Nền màu xanh thể hiện sự cuộc sống thanh bình.

2. Logo thứ hai (1999 - 2006)

191115 logo2

Hoàn cảnh ra đời:

- Nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Trường năm 1999, Nhà trường tổ chức thi sáng tác biểu trưng lần thứ hai. Tác phẩm “Chìa khóa vàng” của họa sĩ Thẩm Đức Tụ được lựa chọn.

Ý nghĩa của logo:
- Ngoại ngữ là chìa khóa vàng giúp chúng ta tiếp cận với thế giới trên mọi bình diện.

3. Logo thứ ba (2006 – nay)

191115 logo3

Hoàn cảnh ra đời:
- Nhân dịp đổi tên từ Trường Đại học Ngoại ngữ thành Trường Đại học Hà Nội vào năm 2006, Nhà trường tổ chức cuộc thi biểu trưng lần thứ ba. Tác phẩm “Bút nghiên phong vân” của họa sĩ Thẩm Đức Tụ được lựa chọn.


Ý nghĩa của logo:
- Trục chính gồm thân bút là chữ ĐẠI HỌC, ngòi bút với nét “phong vân” thể hiện trí đức được tôi luyện qua nhiều năm tháng. Nghiên mực “long phượng” được thể hiện bằng chữ HÀ NỘI.
- “Cây bút phong vân đã được rèn luyện trí đức, viết tiếp trang sử hào hùng của đất Thăng Long 1000 năm văn hiến”, “Tôn vinh sự học” của một cơ sở đào tạo đại học mang tên thủ đô Hà Nội, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học của cả nước.
Cây bút phong vân và nghiên mực long phượng là các tác phẩm có thực tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội.