logo
EN
VN

60 năm xây dựng và phát triển Khoa tiếng Trung Quốc

HANU - Chiều ngày 16/11/2019, tại Trường Đại học Hà Nội, Khoa tiếng Trung Quốc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển. Tham dự buổi lễ có ông Bành Thế Đoàn - Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; Các thầy cô lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo các đơn vị; các thầy cô nguyên là lãnh đạo Nhà trường; đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; các thầy cô nguyên là cán bộ, giảng viên, các cựu sinh viên và sinh viên Khoa tiếng Trung Quốc.

Tại buổi lễ Kỷ niệm 60 xây dựng và phát triển Khoa tiếng Trung Quốc (1959 – 2019), Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào xúc động phát biểu: “Đây là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt giúp chúng ta cùng nhìn lại chặng đường thành tựu đầy tự hào được tạo nên bởi tâm huyết của đội ngũ giảng viên, sinh viên nhiều thế hệ; để cho hôm nay Khoa tiếng Trung Quốc của chúng ta phát triển thành một đơn vị đào tạo vững mạnh”. Hiệu trưởng cũng gợi nhớ lại lịch sử hình thành và phát triển của Khoa tiếng Trung Quốc gắn liền với những giai đoạn lịch sử quan trọng của dân tộc cũng như lịch sử xây dựng và phát triển của Trường Bổ túc Ngoại ngữ xưa và Trường Đại học Hà Nội nay. 

Khoa tiếng Trung Quốc đã trải qua một chặng đường lịch sử phát triển với nhiều bước thăng trầm theo những biến cố của lịch sử Việt Nam. Năm 1959, Tổ Trung văn (Khoa tiếng Trung Quốc hiện nay) là một trong hai ngành ngôn ngữ được thành lập tại Trường Bổ túc Ngoại ngữ với nhiệm vụ bồi dưỡng tiếng Trung Quốc cho cán bộ, sinh viên chuẩn bị đi du học và nghiên cứu tại Trung Quốc. Trong buổi đầu thành lập, đặt trong bối cảnh chung của cuộc chiến tranh khốc liệt, Tổ Trung văn đã gặp không ít khó khăn, thử thách: đội ngũ giáo viên chỉ có 4 người (gồm 2 giáo viên và 2 chuyên gia Trung Quốc), cơ sở vật chất nghèo nàn, chương trình, giáo trình thiếu thốn, nhiều thế hệ sinh viên tạm gác bút nghiên lên đường nhập ngũ chiến đấu và có không ít người đã mãi mãi nằm lại chiến trường. Vượt qua tất cả những khó khăn đó, thầy và trò Tổ Trung văn vẫn say mê nghiên cứu, học tập đạt được những kết quả tốt.

Năm học 1966 – 1967, cùng với sự kiện Trường Bổ túc Ngoại ngữ được đổi tên thành Trường Đại học Ngoại ngữ, Tổ Trung văn được nâng cấp lên thành Khoa Trung văn với nhiệm vụ đào tạo cán bộ biên - phiên dịch cho các bộ, ngành trung ương và cán bộ giảng dạy tiếng Trung Quốc của các trường đại học và trung học chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đến năm 1978, do bối cảnh lịch sử, Khoa Trung văn bị giải thể cho tới năm 1986. Đây là một giai đoạn đầy chông gai, thử thách với Khoa cũng như với Nhà trường khi phải dừng tuyển sinh, các giảng viên trong Khoa bị điều chuyển đến những đơn vị công tác mới. Nhưng với lòng yêu nghề, sự quyết tâm, bền bỉ của các thầy, cô Khoa Trung văn còn ở lại Trường công tác cũng như tầm nhìn đúng đắn mang tính chiến lược xa rộng của Đảng ủy – Lãnh đạo Nhà trường, năm 1987 sau khi quan hệ Việt – Trung được bình thường hóa, tiếng Trung Quốc được khôi phục giảng dạy trở lại tại Trường. 

Tất cả những khó khăn, thử thách, những biến cố thăng trầm đó như một ngọn lửa tôi luyện thành chất vàng ròng về ý chí kiên định, về sự lao động bền bỉ và nhiệt huyết của những thế hệ lãnh đạo, giảng viên, cán bộ Khoa tiếng Trung Quốc. Để ngày hôm nay, Khoa tiếng Trung Quốc hoàn toàn xứng đáng với sự vươn mình phát triển, vị thế và uy tín được khẳng định đứng hàng đầu cả nước trong nghiên cứu và đào tạo tiếng Trung Quốc. 

Hiện nay, Khoa có 4 tổ bộ môn (Bộ môn Thực hành tiếng, Bộ môn Dịch, Bộ môn Văn hóa văn minh, Bộ môn Lý thuyết tiếng) với đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản trong và ngoài nước (43% giảng viên có học vị thạc sĩ, 57% giảng viên có học vị tiến sĩ). 100% sinh viên của Khoa sau khi tốt nghiệp có việc làm tại các công ty Trung Quốc với mức lương hấp dẫn. Năm 2019 – 2020, Khoa mở mã ngành đào tạo mới: cử nhân chất lượng cao hệ chính quy và đã tuyển sinh vượt chỉ tiêu từ mùa tuyển sinh đầu tiên. 

Trước những thành tựu, kết quả đạt được ngày hôm nay, Khoa tiếng Trung Quốc vẫn luôn không ngừng nỗ lực cố gắng đổi mới, phát triển, hoàn thiện hơn nữa để theo kịp xu hướng phát triển của cuộc cách mạng 4.0 trên toàn cầu; đào tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong nước và khu vực.

191116 60 nam khoa trung 2

191116 60 nam khoa trung 3

191116 60 nam khoa trung 4

191116 60 nam khoa trung 5

191116 60 nam khoa trung 6

191116 60 nam khoa trung 7

191116 60 nam khoa trung 9

191116 60 nam khoa trung 10

191116 60 nam khoa trung 11

191116 60 nam khoa trung 12