logo
EN
VN

Trường Đại học Hà Nội tăng cường hợp tác với các đối tác tại CHLB Đức và CH Áo

HANU - Nhằm tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tại hai thị trường còn nhiều tiềm năng là CHLB Đức và CH Áo, từ ngày 24 - 30/11/2019, PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội, đã dẫn đầu đoàn công tác tới làm việc với một số đối tác thuộc hai quốc gia này. Nội dung chuyến công tác gồm các hoạt động sau:

Ngày 25 tháng 11, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào và Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, CHLB Đức. Bà Ayse Asar, Thứ trưởng, cùng một số lãnh đạo các vụ chức năng của Bộ đã tiếp Đoàn. 

Tại đây, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào đã gửi lời cảm ơn bà Ayse Asar và lãnh đạo Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen trong những năm qua đã dành cho Trường Đại học Hà Nội những giúp đỡ quý báu thông qua việc hỗ trợ tài chính để Nhà trường cải thiện cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy; giúp nâng cao năng lực nghiên cứu của đội ngũ giảng viên; cấp học bổng toàn phần hoặc bán phần cho SV theo khóa học dài và ngắn hạn tại các cơ sở giáo dục của bang Hessen. Nhân dịp này, PGS.TS Nguyễn Văn Trào cũng mong muốn bà Ayse Asar và lãnh đạo Bộ tiếp tục giúp đỡ Nhà trường trong thời gian tới; giúp kết nối Trường Đại học Hà Nội với các cơ sở giáo dục thuộc bang Hessen, những cơ sở có điểm tương đồng trong đào tạo và mô hình phát triển với Trường Đại học Hà Nội để cùng tham gia các dự án do Liên Minh Châu Âu tài trợ (Erasmus KA1, KA2); giúp Trường Đại học Hà Nội hoàn thiện chiến lược xây dựng Nhà trường theo định hướng khoa học ứng dụng. PGS.TS Nguyễn Văn Trào trân trọng gửi lời mời bà Ayse Asar cùng lãnh đạo Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen sớm thăm Trường Đại học Hà Nội trong thời gian tới.

Đáp lời Hiệu trưởng, bà Ayse Asar đã gửi lời chúc mừng Trường Đại học Hà Nội tròn 60 năm xây dựng và phát triển để đạt được vị thế như ngày hôm nay. Bà cho biết, mô hình đại học ứng dụng của Bang Hessen đã rất nổi tiếng và được thế giới công nhận; việc giúp Trường Đại học Hà Nội phát triển thành một trường đại học khoa học ứng dụng như đề xuất của Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào là hướng hợp tác đầy tiềm năng. Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen cũng rất vui được kết nối Trường Đại học Hà Nội với một số trường đại học khoa học ứng dụng nổi tiếng của Bang. Trong thời gian tới, bà Ayse Asar cam kết sẽ tiếp tục cấp học bổng cho giảng viên và sinh viên của Trường Đại học Hà Nội thông qua Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới (WUS). Nhận lời mời của Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào, bà Ayse Asar cho biết, lãnh đạo Bộ sẽ bố trí thời gian thích hợp sang thăm Trường Đại học Hà Nội trong thời gian tới.

191125 tham bang Hessen_LB_Duc_01

Bà Ayse Asar, Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen và PGS.TS Nguyễn Văn Trào

Nhân chuyến thăm và làm việc tại bang Hessen, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào cũng đã buổi làm việc với TS. Kambiz Ghawami, Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới (WUS). Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng đã cảm ơn TS. Ghawami và tổ chức WUS đã dành cho Nhà trường sự quan tâm và tình cảm đặc biệt trong nhiều năm qua; đóng vai trò là cầu nối giữa Trường Đại học Hà Nội và chính quyền bang Hessen cùng các cơ sở giáo dục của Bang. Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của cá nhân Chủ tịch Kambiz Ghawami cũng như tổ chức WUS dành cho Nhà trường trong nhiều năm tới.

191125 tham bang Hessen_LB_Duc_02

TS. Kambiz Ghawami, Chủ tịch WUS và PSG.TS. Nguyễn Văn Trào

Ngày 27 tháng 11, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Khoa Thương Mại và Kinh tế thuộc Đại học Kinh tế và Luật Berlin. GS.TS. Otto von Campenhausen Trưởng khoa và bà Ingrid Sperber Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế đã đón tiếp đoàn. 

Đại học Kinh tế và Luật Berlin là đại học khoa học ứng dụng hàng đầu của bang Berlin nói riêng và CHLB Đức nói chung. Tại buổi làm việc, hai bên nhất trí thiết lập chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên thông qua nguỗn hỗ trợ tài chính của Liên minh Châu Âu hoặc tổ chức DAAD; xây dựng chương trình chuyển tiếp (2+2 hoặc 3+1).

GS.TS. Campenhausen cho biết, Đại học Kinh tế & Luật Berlin sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm cùng Trường Đại học Hà Nội trong việc xây dựng mô hình đại học khoa học ứng dụng và sẵn sàng tiếp nhận học viên của Trường Đại học Hà Nội gửi sang học tập sau khi đã trải qua khóa đào tạo dự bị tiếng Đức. Ngược lại, Trường Đại học Hà Nội cũng sẵn sàng tiếp nhận sinh viên của Đại học Kinh tế & Luật Berlin sang thực tập hoặc nghiên cứu như sinh viên của các nước Thụy Điển, Cộng hòa Ireland và Vương Quốc Anh.

191127 tham Truong KT_Luat Berlin

GS.TS. Otto von Campenhausen và PGS.TS Nguyễn Văn Trào

Cùng ngày, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào và Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Đại Sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức, ông Nguyễn Minh Vũ cho biết, ông là cựu sinh viên khoa Lưu Học sinh của Nhà trường. Đại sứ gửi lời chúc mừng Nhà trường nhân kỷ niệm 60 năm thành lập và cảm ơn Trường Đại học Hà Nội đã có những đóng góp quan trọng cho ngành ngoại giao nước nhà trong nhiều năm qua. 

Nhân dịp này, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào cũng gửi lời cảm ơn Đại sứ đã quan tâm ủng hộ cho những hợp tác của Trường Đại học Hà Nội với các đối tác tại CHLB Đức và mong Đại sứ tiếp tục quan tâm, ủng hộ Nhà trường trong thời gian tới.

191127 tham Dai su quan VN tai LB Duc

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức, Nguyễn Minh Vũ và PGS.TS Nguyễn Văn Trào

Ngày 29 tháng 11, Đoàn công tác đã sang Cộng Hòa Áo để thăm và làm việc với Đại học IMC Krems. Tại buổi làm việc, TS. Heinz Boyer Chủ tịch Hội đồng Quản trị và TS. Karl Ennsfellner Hiệu trưởng Nhà trường một lần nữa chúc mừng thành công của Đại lễ kỷ niệm 60 thành lập Trường Đại học Hà Nội; chúc mừng những thành tựu mà Trường Đại học Hà Nội đã đạt được và kỳ vọng những bước phát triển của Trường Đại học Hà Nội trong giai đoạn tới.

Nhân dịp này, hai bên cùng chia sẻ những bài học kinh nghiệm sau 5 năm triển khai chương trình liên kết đào tạo Cử nhân ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành. Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào đề xuất, Đại học IMC Krems cần tăng cường hỗ trợ cho công tác tuyển sinh được hiệu quả hơn trong các khóa tới. Các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của chương trình cũng được hai bên thảo luận và nhất trí xúc tiến xây dựng chương trình liên kết đào tạo bậc thạc sỹ ngành marketing định hướng quản trị du lịch và lữ hành; mở rộng trao đổi sinh viên sang các chuyên ngành hai bên cùng đào tạo; cùng tham gia các dự án do Liên Minh Châu Âu tài trợ; gửi sinh viên tốt nghiệp bậc cử nhân ngành tiếng Đức của Trường Đại học Hà Nội theo học miễn phí chương trình đào tạo điều dưỡng viên tại Đại học IMC Krems và ở lại Châu Âu làm việc 5 năm sau khi tốt nghiệp từ chương trình đào tạo này.

191129 Tham DH IMC KREMS

TS. Ennsfellner, Hiệu trưởng Đại học IMC Krems và PGS.TS. Nguyễn Văn Trào

191129 Tham DH IMC KREMS_02

TS. Heinz Boyer, Chủ tịch HĐQT Đại học IMC Krems và PGS.TS. Nguyễn Văn Trào

Ngày 1 tháng 12, Đoàn công tác đã lên đường về nước kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại CHLB Đức và CH Áo. Chuyến công tác đã giúp tăng cường sự gắn bó và mở ra những cơ hội hợp tác mới với các đối tác tin cậy tại hai thị trường có nền giáo dục phát triển này.